Saponin là một loại hợp chất gọi là Ginsenoside được biết đến là một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc rất có lợi cho sức khỏe của con người. Với hợp chất này, người ta phân loại thành nhiều hợp chất khác nhau bởi mỗi loại sẽ cho tác dụng đặc trưng và tính hiệu quả riêng. Thực tế, có khá nhiều loại thực vật khác cũng có saponin.

Saponin bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi bên đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, hoặc là steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin được gây ra bởi sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước. Saponin có vị đắng. Một số saponin là chất độc và được biết đến như sapotoxin.

Saponin có trong sâm Ngọc Linh
Saponin là thành phần hóa học chính của sâm Ngọc Linh. Saponin trong sâm Ngọc Linh sản xuất một hợp chất hoạt động gọi là ginsenosides có trọng lợi ích với hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch, trao đổi chất, và có hiệu lực khác nhau về chức năng điều hòa của cơ thể. Khi đi vào cơ thể, saponin sẽ giúp bạn làm sạch các mạch máu và các cơ quan khác nhau.

sâm ngọc linh

Saponin có tác dụng gì?
Để đánh giá được đúng đắn chất lượng nhân sâm, ngoài việc đánh giá những công dụng tuyệt vời từ saponin thì không những chỉ đánh giá số lượng saponin mà còn xem kĩ hàm lượng những loại saponin quan trọng có ích lợi cho sức khỏe.

Sâm Ngọc Linh khi đã đạt đủ 6 năm tuổi chính là giai đoạn mà cây sâm đã có được đầy đủ được hàm lượng saponin quan trọng có lợi cho sức khỏe. Nếu như có trồng thêm năm thì cũng khá chậm để tăng trưởng hay phát triển, thậm chí còn rơi vào trường hợp dễ bị mục sâu, thoái hóa.

Bên cạnh đó, sâm Ngọc Linh không chỉ có hàm lượng saponin dồi dào mà còn có hàm lượng các thành phần saponin quan trọng rất cao. Và bởi không phải bất cứ củ sâm nào cũng có thành phần saponin như nhau mà do ảnh hưởng khá nhiều từ khâu chăm sóc điều kiện thời tiết và độ tuổi của sâm nên sẽ có sự chênh lệch chút ít giữa các loại củ.

Đặc biệt thông qua quá trình chế biến sâm cũng sẽ khiến cho thành phần cũng như chất lượng sâm sẽ bị thay đổi. Riêng với Sâm Ngọc Linh thì từ trước đến giờ sẽ có chứa hàm lượng saponin khá cao và luôn được đánh giá là loại sâm tốt nhất hiện nay.

Lợi ích của saponin trong sâm Ngọc Linh:
– Ngăn chặn chất béo, tăng tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa.
– Chống viêm, chống oxy hóa, góp phần ngăn ngừa ung thư.
– Khôi phục lại các enzyme trong tế bào và cải thiện sự trao đổi chất.
– Tăng năng lượng, tiếp thêm sinh lực, trợ giúp phục hồi mệt mỏi, cải thiện thờ ơ và thiếu cảm giác ngon miệng.
– Cải thiện tổng hợp protein huyết thanh.
– Hỗ trợ cải thiện trầm cảm bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine và noradrenaline.

Từ tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của saponin, nên chúng ta cũng dễ hiểu tại sao sâm Ngọc LInh lại được nhiều người sử dụng như vậy, và cũng không lấy làm lạ với lí do tại sao sâm Ngọc Linh lại được nhiều người tiêu dùng ưa dùng và săn đón.

Mua các sản phẩm sâm Ngọc Linh của công ty cp Sâm Việt Linh:
Hotline: 0917.201.239
Website: samvietlinh.vn
Facebook.com/congtycpsamvietlinh

Share: Facebook Pinterest Tweet
Contact Me on Zalo