Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Haet Crushv) là loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae), còn gọi là Sâm Việt Nam, Sâm Khu 5 (K5), củ Ngải rọm con, hay cây Thuốc giấu… được tìm thấy năm 1970 tại vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum – huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Vì vậy, việc phát triển bảo tồn sâm Ngọc Linh có công đóng góp rất lớn của người dân vùng trồng. Nét đẹp văn hóa đồng bào nơi đây gắn liền với nét đẹp trong lao động, sản xuất. Một trong những nét đẹp đó là Bánh Sừng Trâu.

Bánh sừng trâu không chỉ đơn thuần là loại bánh ăn chơi ngày thường, mà còn có ý nghĩa tinh thần rất lớn, luôn có trong các dịp lễ tết quan trọng. Trong nhà, dù giàu nghèo thế nào, mâm lễ cúng dâng lên Giàng, các vị thần và ông bà, tổ tiên mỗi dịp lễ tết của đồng bào đều phải có bánh sừng trâu. Bánh sừng trâu cũng được đồng bào dùng để mở hội mừng lúa mới, đám cưới, đám hỏi, đãi khách, khi đi xa.

Gọi là bánh sừng trâu vì hình dạng thon nhọn của bánh tựa sừng trâu, con vật gần gũi với đồng bào dân tộc Cơ Tu. Bánh sừng trâu được làm từ loại nếp thơm truyền thống proong và được gói trong những chiếc lá rừng. Nét độc đáo của bánh sừng trâu là không có nhân và không ngâm nếp trước khi gói. Bánh sau khi gói xong sẽ được thả vào thau nước lạnh ngâm khoảng hai giờ đồng hồ cho nếp mềm mới mang ra nấu nên dù để nhiều ngày bánh cũng không thiu và ăn vẫn còn dẻo thơm. Khi ăn mùi nếp chín dẻo hòa quyện cùng mùi lá thơm nồng như gói trọn cả hương vị núi rừng vào trong từng chiếc bánh.

(Sâm Việt Linh)

📌 Trại sâm Ngọc Linh – Công ty CP Sâm Việt Linh
🏠 Địa chỉ: Thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
📞 Hotline: 0917.201.239 – Website: samvietlinh.vn

Share: Facebook Pinterest Tweet
Contact Me on Zalo